Tổ chim non ở Lũng Luông

Thông tin cập nhật về hoạt động của quỹ

Tôi nghĩ về những cái chẳng ăn nhập gì với những cái tôi đang thấy, nhưng lại liên quan. Không thể nghĩ được gì thấu đáo, khi nhìn mấy phụ nữ của Cơm Có Thịt bế hai đứa bé nhất trong số sáu anh chị em chúng ra ngoài nắng, cố nén khóc một cách bất lực, vội vã đút bánh cho chúng ăn, bắt chấy rận cho chúng, dưới ánh nắng hanh hao của ngày đông lạnh. Hai đứa, sau khi hết sợ người lạ, tin cậy há miệng như những con chim non.

Cháu tên là Páo, em cháu tên là Đô, cháu đói" - cậu bé sau đó ăn ngấu nghiến 3 cái bánh và 2 tô cơm có thịt.

Một lúc sau, chẳng khác gì điều phụ nữ đã làm, vẫn theo cái phản xạ tự nhiên khi nhìn trẻ đói, tôi lại cho đứa bé nhất ăn. Bé ăn hết nửa cái bánh mỳ, ba miếng giò, một miếng bánh chưng. Bé có thể vẫn ăn nữa, nhưng tôi không dám cho bé thêm.

 


Chúng nó, những đứa trẻ lít nhít này, sống trong cái lều đó. Cô Nơi – giáo viên phụ trách điểm trường Lũng Luông, nói rằng đã hai tuần nay chưa thấy bố mẹ chúng lên thăm. Mà nghe nói ở nơi xa phải đi bộ mấy tiếng mới đến đây, nhà của họ cũng chẳng hơn cái lều này. 

Có lẽ hình ảnh căn lều của sáu đứa trẻ con ở Lũng Luông là hình ảnh ám ảnh nhất trong năm 2013 này đối với tôi. Về Hà Nội, đến hôm nay cứ  tối lại hình dung một ngọn đồi cao trống trải, dưới chân đồi là Nhà Nguyện của xóm đạo, nhà dân không sát gần, lớp học trống trơn, cuối tuần nên thày cô cũng đi về nhà hết, chỉ có sáu đứa bé, trong đó hai đứa tuổi mẫu giáo, một cái lều, và xung quanh là đêm tối, giá rét ghê gớm. Không biết chúng nó có cho bếp củi cháy trong đêm để đỡ sợ, hay nỗi sợ bếp sẽ làm cháy cả lều còn lớn hơn. Đến những miếng vải bạt che cũng do các bạn trẻ từ Thái Nguyên lên, xót quá làm lại lều cho chúng. Còn cái lều trước thê thảm hơn nhiều. Hãy tưởng tượng ngọn đồi cao gió hú, sáu đứa bé và đêm đông mưa lạnh. Ngày xưa thì chắc thú dữ không tha. Nhưng bây giờ rừng còn con vật nào đâu. Nên chúng thoát.

 

Cơm Có Thịt sẽ cùng các thày cô trên đó giúp các bé. Từ tuần này, các bé sẽ được chăm bữa ăn tốt hơn. Và mong sao gian nhà cho chúng mà CCT đặt làm sẽ chóng dựng xong. Mình cứ nghĩ biết đâu trong sáu đứa - ba trai, ba gái, đứa nào cũng có khuôn mặt rất đẹp, nhưng đều buồn – biết đâu có đứa lớn lên sẽ là tài năng, nhiều tiền hoặc nhiều tác phẩm. Biết đâu… Bởi sự khó dồn nén đến thế, thì chúng nó nếu vẫn học hành được đến nơi, sẽ có những phẩm chất và nghị lực mà những đứa trẻ trong điều kiện đủ đầy không thể có. Biết đâu, lúc nào đó, những đứa cháu của mình lại được chúng dẫn dắt trên các nẻo đường vật lộn với những thử thách của ngày mai - cái ngày mai ấy, nói thật, mình cố cũng không hình dung nổi sẽ ra sao. Chúng ta hãy cùng chúng nó hôm nay. Ngày mai Phật sẽ ở cùng các em, Chúa sẽ ở cùng các em!

T.Đ.T (trước Noel 2013)

Bài đăng trên blog cá nhân của nhà báo Trần Đăng Tuấn viết sau chuyến đi Lũng Luông ngày 21/12/2013). 

(Nguồn: https://www.facebook.com/trandangtuanavg/posts/492905387492716)

 

VÀ CÂU CHUYỆN CỦA HÔM NAY

Ăn cùng đứa nhỏ nhất trong 6 chị em ruột "nội trú" trong lều tranh cạnh trường học. Với mình đó là bữa ăn vội dã chiến. Với bé là bữa tiệc bất ngờ, với món ăn lạ. 

6 anh em La Văn Páo ở điểm trường tiểu học Lũng Luông đã được chương trình CCT dựng cho căn nhà gỗ để ở. Các thầy cô bớt chút tiền phụ cấp mua kiềng, chiếu, chạn, bát đũa.

 

Nhà mới của anh em Páo.

Chương trình CCT cấp cho các cháu mỗi tháng 420.000 đ/cháu căn cứ vào chế độ của nhà nước cấp cho học sinh các trường nội trú. (Ngoài số tiền 120.000 đ cấp cùng các bạn, các cháu được cấp thêm 300.000đ/ tháng). Anh Nguyễn Ba Lương và bạn gửi tặng các cháu tấm đệm. Chị Amber Ha Nguyen hàng tháng ủng hộ 30 kg gạo. Ngày 21/1/2014 anh Nguyễn Bá Lương và 2 người bạn chuyển vào tài khoản CCT 4.320.000đ tương đương 360kg gạo tặng các cháu ăn trong năm 2014.

 
Bé Páo và 2 chị gái! Chiếc ô tô- niềm mơ ước của Páo

Chắc chắn lần này gặp Páo sẽ không phải nghe cháu nói "cháu đói" nữa. Gần một tháng, được sự chăm chút và chung tay của nhiều người, 6 anh em nhà Páo đã được ăn no, được ở nhà mới, da dẻ bé nào cũng hồng hào, riêng Páo tăng 3kg.

Căn nhà gỗ của 6 anh em Páo đầy ắp tình yêu thương. Hy vọng các cháu sẽ cố gắng học thật chăm, thật giỏi. 

 Cám ơn các thầy cô giáo, các tấm lòng hảo tâm và các TNV đã cùng chung tay góp sức để đem điều kỳ diệu cho các cháu.

Cuộc đời có biết bao người tốt và chắc rằng ngày càng nhiều cảnh nghèo gần bằng nhà cháu Páo ở Lũng Luông và nhiều nơi khác sẽ được hưởng niềm hạnh phúc như thế.

 (Tổng hợp tin và ảnh chụp trong chuyến đi ngày 18/1/2014 của chị Nguyễn Thị Thanh Huyền, Chủ nhiệm HTX Chăn nuôi CCT)